เสริมพัฒนาการของลูกน้อยในวัย 4-7 ปี ด้วยของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

รถรางคอนโด

พัฒนาการของลูกน้อยในวัย 4-7 ปี

ของเล่นเสริมพัฒนาการในช่วงอายุ 4-7 ปี จัดว่าเป็นช่วงที่น้อง ๆ อาจจะเกิดอุบัติเหตุจากการเล่นได้บ่อยครั้งที่สุด เพราะในช่วงวัยนี้ เด็ก ๆ จะชอบกระโดดโลดเต้น วิ่งเล่นในสนามกว้าง ๆ หรือขี่จักรยาน ขี่สกู๊ดเตอร์ด้วยท่าผาดโผน และใช้ความเร็ว โดยไม่ทันมองรอบ ๆ ตัว หากเป็นการปล่อยให้เล่นหน้าบ้าน ที่มีรถวิ่งไปมาได้

คุณพ่อคุณแม่จะต้องไม่ปล่อยให้น้องวิ่งเล่นคนเดียว หรือเล่นกับกลุ่มเพื่อนที่เป็นเด็กวัยเดียวกันตามลำพัง เพราะความสนุกจะทำให้เกิดอันตราย ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรจะหาของเล่นเสริมพัฒนาการให้น้องได้เล่นภายในบ้าน หรือพาไปเล่นในสนามเด็กเล่น ที่อยู่ในสายตา และไม่มีอันตรายจากรถที่วิ่งไปมาบนท้องถนนอีกด้วย

 

เด็กวิ่งเล่น

การเล่นของน้อง ๆ วัยนี้ค่อนข้างจะผาดโผน

ถ้าไปเล่นในสนามเด็กเล่นที่มีเครื่องเล่นและอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับวัย อย่างเช่น แผ่นกระดานทรงตัวเพื่อการฝึกเดินขาเดียว หรืออุปกรณ์สำหรับวิ่งข้ามสิ่งกีดขวาง หรือกิจกรรมที่มีการปีนป่าย และการขี่จักรยานสองล้อ ขี่สกู๊ดเตอร์ ภายในบริเวณสนามเด็กเล่น แต่ไม่ว่าจะเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการในด้านใด คุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้น้อง ๆ ได้ฝึกทักษะด้วยตัวเอง โดยการใช้ความสามารถ ความคิด และจินตนาการอย่างเป็นอิสระ โดยรักษาความปลอดภัยในระยะควบคุม ไม่ปล่อยให้เด็ก ๆ เล่นของเล่นเพียงลำพัง

สกูดเตอร์

ของเล่นเสริมพัฒนาการในวัย 4-7 ปี ที่เหมาะสมกับวัย

 • ในส่วนของการเลือกของเล่นเพื่อเสริมกล้ามเนื้อและการประสานสัมพันธ์ระหว่างการขับขี่ด้วยการใช้สมาชิก ควรจะเป็นการขี่รถจักรยานสองล้อ หรือการเล่นสกู๊ดเตอร์ ซึ่งเป็นการเสริมกล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้อแขน และการฝึกความแข็งแรง การทรงตัว หรือจะฝึกให้ร้อยเชือกรองเท้าด้วยตัวเอง การติดกระดุมเสื้อเองทุกวัน จะเป็นการประสานสัมพันธ์ระหว่างมือกับการใช้สายตาเป็นประจำทุกวัน
 • ของเล่นเสริมพัฒนาการ ประเภทเสริมความคิดและสติปัญญา ได้แก่ ชุดแท่งไม้สร้างเมือง จะเป็นการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และจิตนาการในการเลือกวางแท่งไม้ให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ซึ่งจะมาผลไปถึงความเข้าใจทางคณิตศาสตร์ในเรื่องของการสร้างสมดุลของตัวไม้ ทำให้เด็ก ๆ สามารถประกอบไม้เป็นรูปแบบต่าง ๆ และได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือช่างไปด้วยในตัว เช่น การขันน๊อต การใช้ไขควง
 • ของเล่นเสริมพัฒนาการ สำหรับเสริมบทบาทสมมติ อย่างเช่น การใช้โทรศัพท์ การต่อเลโก้ให้เป็นยานอวกาศ เป็นบ้าน เป็นหุ่นยนต์ หรือ การหัดทำกับข้าวง่าย ๆ ด้วยการใช้เครื่องทำครัวที่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก แล้วแต่การสร้างสรรค์จินตนาการ ทำให้เด็ก ๆ เรียนรู้บทบาทหน้าที่ของตัวเอง รวมถึงเข้าใจในบทบาทของคุณพ่อ คุณแม่ตามที่ได้เห็นเป็นประจำทุกวัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ อาจเรียกลูก ๆ มาช่วยทำอาหาร ล้างผัก ทำกับข้าวง่าย ๆ จากของจริงก็ได้

ของเล่นเด็ก

ลูกน้อยกับพัฒนาการในวัย 4-7 ปี

ในวัยนี้ เด็ก ๆ สามารถทำอะไรได้หลากหลายมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่สามารถหากิจกรรมนอกบ้านให้ทำแทนการเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการในบ้านเพียงอย่างเดียว  เพราะประสบการณ์จากของจริงจะทำให้เกิดการเรียนรู้ การแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง และการปกป้องตัวเองจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ กิจกรรมต่าง ๆ ที่ควรส่งเสริมนอกบ้าน อย่างเช่น การเรียนดนตรี การเรียนยิมนาสติก ว่ายน้ำ ขี่ม้า นอกจากจะได้เพื่อนร่วมกลุ่มที่พัฒนาไปพร้อม ๆ กันแล้ว ยังได้ทักษะจากการออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อที่ถูกวิธี รวมถึงการใช้สมาธิ โดยเฉพาะการขี่ม้า จะเป็นการเสริมสร้างสมาธิที่ดีที่สุด

ของเล่นเด็กเสริมพัฒนาของเด็กวัย 7-12 ปี

ของเล่นเสริมพัฒนาการของเด็กในวัย 4-7 ปี

ไม่จำเป็นจะต้องเป็นแค่ของเล่นที่จับต้องได้เท่านั้น เด็ก ๆ ในวัยนี้อยู่ในวัยที่กำลังเรียนรู้ และค้นหาทุกสิ่งที่อยู่ในความสนใจ การเล่นของเล่นจึงควรเป็นเวลาที่ใกล้จะถึงเวลาพักผ่อนในช่วงบ่าย หรือหลังอาหารเย็น การเล่นตัวต่อต่าง ๆ จะสามารถทำได้ดี และยังเป็นการช่วยให้เกิดการย่อยอาหารที่ดี อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก่อนจะถึงเวลาเข้านอน การฝึกการเล่นให้เป็นเวลา และเหมาะสมกับวัย จะเป็นการฝึกระเบียบวินัย และความรับผิดชอบต่อหน้าที่ได้ดีกว่าการสอนโดยใช้คำพูดเพียงอย่างเดียว

สกู๊ดเตอร์เด็ก

มีเสียงดนตรี ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ สังคม จิตใจ

ข้อดีของเล่นเสริมพัฒนาการ

 •  เด็กๆได้ฝึกพัฒนาสมองและสติปัญญา

 •  ช่วยฝึกความคิดสร้างสรรค์

 •  ได้ลงมือทำเองเล่นเอง

 •  ช่วยฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

 •  ช่วยฝึกสมาธิ จดจ่อกับของเล่น

 •  ช่วยฝึกความอดทน ความพยายาม

 •  ช่วยกระตุ้นความสนใจ ความอยากรู้อยากเห็น

 •  ช่วยให้มีความสุขและความสนุกด้วยค่ะ

ชมสินค้าที่เกี่ยวข้อง : ของเล่นเสริมพัฒนาการ

สั่งซื้อสินค้า