ความสำคัญของพัฒนาการของเด็กวัย 1-3 ขวบ (ฝึกสมาธิ พัฒนาสมอง)

ของเล่นเสริมพัฒนาการ

การพัฒนาของเด็กในวัย 1-3 ขวบ

เป็นการไปอย่างรวดเร็ว จนคุณพ่อคุณแม่เองยังคิดไม่ถึง ถ้าหากไม่ได้ทำการศึกษาเรื่องพัฒนาการของเด็กในวัยนี้มาก่อน บางทีอาจจะตามไม่ทัน เพราะเด็กในวัยนี้จะมีการพัฒนาพร้อมกันหลาย ๆ ด้าน และก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ทั้งในด้านความคิด จินตนาการ การสื่อสาร การใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนที่มีความสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ จึงควรเตรียมส่งเสริมทักษะที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การเจริญเติบโตพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ไม่เฉพาะแค่เตรียมสารอาหารที่เหมาะสมเท่านั้น

ของเล่นฝึกสมาธิ

แต่การเตรียมของเล่นเสริมพัฒนาการก็เป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อเตรียมการสำหรับการเริ่มต้นอนาคตที่ดี เมื่อลูกน้อยเริ่มตั้งไข่ และหัดเดิน ไปจนถึงการออกวิ่งอย่างรวดเร็วในช่วงวัย 1-3 ปี การใช้กล้ามเนื้อทั้งขา และแขนจะมีส่วนสำคัญ จึงต้องได้รับโภชนาการที่ดี และสารอาหารที่เพียงพอที่จะส่งเสริมให้ร่างกายมีความแข็งแกรง สมบูรณ์ ในส่วนการเตรียมของเล่นเสริมพัฒนาการ จัดว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อการพัฒนาของกล้ามเนื้อ 

เพราะจะเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ และมัดเล็ก รวมถึงฝึกการใช้มือหยิบ จับ สิ่งของต่าง ๆ โดยที่คุณพ่อ คุณแม่ จะต้องคอยสังเกตอย่างใกล้ชิดในขณะที่เล่นของเล่นต่าง ๆ อยู่ เพื่อจะได้ดูพัฒนาการของกล้ามเนื้อในช่วงวัยนี้ ว่าเป็นไปตามธรรมชาติ และมีความสมบูรณ์หรือไม่

รถรางของเล่น

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กในช่วง 1-3 ปี

การเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับวัย เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ถึงแม้ว่าเด็กในวัยนี้จะลดการหยิบของส่งเข้าปากเหมือนตอนวัย 5-8 เดือน  แต่การสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องการระวังเชื้อโรค และอันตรายจากสีที่ผลิตของเล่นให้ดี ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กวัย 1-3 ขวบ ที่ควรจะเตรียมให้กับน้อง ๆ ได้แก่ ของเล่นที่จำลองบทบาทสมมติ เป็นการเลียนแบบคุณพ่อ คุณแม่ ซึ่งน้อง ๆ อยู่ในวัยของการเรียนรู้ และทำตามแบบคนรอบตัว ซึ่งของเล่นต่าง ๆ ควรจะเป็น โทรศัพท์ปลอม ชนิดมีเสียงดังเบียนแบบของจริง ตุ๊กตาพร้อมกับอุปกรณ์แต่งตัวครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่ใช้ผลัดเปลี่ยน หวี กระเป๋า รองเท้า กระจกแต่งตัว

รถรางคอนโด

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

ประเภทฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ ได้แก่ หุ่นเชิด ที่ใช้มือ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นผู้ร่วมเล่นด้วยทุกครั้ง พร้อมกับสร้างนิทานประกอบเพื่อความสนุกสนาน ยานพาหนะจำลอง ทั้งที่เป็นจักรยาน และรถเปิดประทุนใช้ไฟฟ้า หรือ เพ็กบอร์ดขนาดใหญ่ ลูกบอลขนาดใหญ่ และเล็กที่ผลิตจากผ้านุ่ม ๆ หรือพลาสติกยางดี มีความยืดหยุ่น หากเล่นแล้วเกิดกระทบใบหน้า จะได้ไม่เจ็บ นอกจากนี้ยังมีบล็อกไม้ เพื่อต่อให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ การหยอดลงในบล็อกที่ตรงกับลักษณะเดียวกัน เป็นการฝึกความช่างสังเกตไปด้วยในตัว

ของเล่นเสริมทักษะ

ประโยชน์ของของเล่นเสริมพัฒนาการ

สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ ก็คือ ความปลอดภัยของลูกรักในระหว่างเล่นของเล่นต่าง ๆ โดยไม่ควรไว้ใจให้ลูกเล่นของเล่นโดยลำพัง เพราะความไวของเด็กเล็ก อาจะทำให้เกิดอันตรายที่คาดไม่ถึงตามมาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการยัดของเล่นเล็ก ๆ ใส่จมูก ใส่หู หรือล้มลงกระแทกใส่กองของเล่นที่เป็นไม้ชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งอาจเกิดอันตรายกับดวงตาได้ คุณพ่อคุณแม่ควรร่วมเล่นของเล่นกับลูก และชักชวนให้ลูกเล่นด้วยความสนุก โดยเป็นทำการดูแลในระยะใกล้ชิด แต่ไม่จำเป็นจะต้องชี้นำให้เล่นไปเสียทุกอย่าง

 

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

การฝึกความคิด จินตนาการจากการเล่นของเล่นเสริมพัฒนาเด็ก 1-3 ขวบ มีความจำเป็นเพราะหมายถึงอนาคตที่ดีของเด็ก ที่จะได้ฝึกการใช้ความคิดตั้งแต่ในวัยที่กำลังเริ่มเรียนรู้ และพัฒนาร่างกายไปพร้อม ๆ กับการใช้ความคิด เป็นการฝึกสมาธิให้จดจ่ออยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เพื่อที่จะได้ไม่เป็นเด็กสมาธิสั้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นได้ทันที หากเด็กมีพฤติกรรมใจร้อน ไม่มีสมาธิในการเล่นของเล่นเป็นเวลานาน ๆ พฤติกรรมแบบนี้สำหรับเด็ก คุณพ่อคุณแม่จำเป็นจะต้องปรึกษาจิตแพทย์เด็ก เพื่อให้การเติบโตของลูกน้อยเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง และแก้ไขให้ทันท่วงที เพื่อจะได้ไม่สะสมจนกลายเป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบน ก้าวร้าว เอาแต่ใจ

ของเล่นมีไฟ

มีเสียงดนตรี ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ สังคม จิตใจ

ข้อดีของเล่นเสริมพัฒนาการ

  •  เด็กๆได้ฝึกพัฒนาสมองและสติปัญญา

  •  ช่วยฝึกความคิดสร้างสรรค์

  •  ได้ลงมือทำเองเล่นเอง

  •  ช่วยฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

  •  ช่วยฝึกสมาธิ จดจ่อกับของเล่น

  •  ช่วยฝึกความอดทน ความพยายาม

  •  ช่วยกระตุ้นความสนใจ ความอยากรู้อยากเห็น

  •  ช่วยให้มีความสุขและความสนุกด้วยค่ะ

ชมสินค้าที่เกี่ยวข้อง : ของเล่นเสริมพัฒนาการ

สั่งซื้อสินค้า