พัฒนาการของลูกน้อยวัย 7-9 เดือน

พัฒนาการของลูกน้อยวัย 7-9 เดือน

พัฒนาการของลูกน้อยวัย 7-9 เดือน

ทารกในวัยนี้ กำลังน่ารักน่าเอ็นดู มีความคล่องแคล่วว่องไวในการคลาน โดยเฉพาะเมื่อหมายตาของเล่นเสริมพัฒนาการ ชิ้นไหน เป็นต้องรีบคลานไปคว้า จนจับแทบไม่ทัน การคลานตอนนี้ไม่ใช่แค่การคลานแบบสี่ขาแล้ว แต่เป็นการใช้ขาถีบเพื่อดันตัวเองไปข้างหน้า ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องปูผ้านุ่ม ๆ หรือเสื่อยางพารา หรือใช้บล็อกที่นิยมใช้เป็นคอกกั้นเด็ก มีบริเวณกว้างขวางพอที่จะวางของเล่นต่าง ๆ เพื่อให้เด็กน้อยคลานไปมาได้อย่างเป็นอิสระ ซึ่งคอกกั้นเด็กนี้ เป็นที่นิยมกันมาก และมีประโยชน์สำหรับลูกน้อยในวัยนี้

จัดว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ลูกใช้เกาะเดินไปรอบ ๆ เป็นการฝึกกำลังขาโดยที่ไม่ต้องคอยช่วยอุ้ม หรือช่วยจับ เพราะเด็กน้อยในวัย 7-9 เดือน จะเริ่มฝึกการยืนด้วยตัวเองแล้ว ในช่วงนี้เด็กน้อยจะสนใจของเล่นมากขึ้น โดยเฉพาะของเล่นที่มีเสียง เด็ก ๆ สามารถออกเสียงเลียนแบบได้เป็นคำ ๆ หรือชี้ไปที่สิ่งของที่ต้องการ แต่เด็กในวัยนี้ จะติดคุณแม่มากขึ้น อาจจะร้องไห้งอแงบ้างตามประสาจนกว่าจะมีคนมาดึงความสนใจไปที่เรื่องอื่น แต่ถ้าเป็นคนแปลกหน้า เด็ก ๆ วัยนี้จะไม่เข้าหาเลย

ของเล่นเสริมพัฒนาการ

ของเล่นเสริมพัฒนาการ สำหรับพัฒนาร่างกาย และสมอง

  • ด้านการเคลื่อนไหว

เด็กน้อยจะชอบเล่นลูกบอลที่มีสีสัน และส่งเสียงร้องได้ หากจัดท่าให้นั่งสบาย ๆ แล้ววางของเล่นในระยะสายตา เด็กจะสามารถคลานปรู๊ดเดียวไปหยิบของเล่นมาโยนเล่นได้ทันที

พัฒนาการของลูกน้อยวัย

  • ด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและสติปัญญา

คุณพ่อ คุณแม่สามารถใช้ของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่เป็นหนังสือรูปภาพที่มีสีสันสวยงาม น่าสนใจ โดนชี้ชวนให้อ่านหนังสือ และมองภาพต่าง ๆ ที่อยู่ภายใน เด็ก ๆ จะชอบมาก สามารถหยุดมองภาพต่าง ๆ เหล่านั้นได้ 2-3 นาที

พัฒนาการของลูก7-9 เดือน

  • ด้านการเข้าใจภาษา

คุณพ่อ คุณแม่ พยายามฝึกเรียกชื่อน้องบ่อย ๆ รวมทั้งเรียกชื่อสิ่งของที่น้องสนใจ การเล่นกับลูก และพูดคุยด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน จะทำให้เด็กน้อยสามารถเรียนรู้ และสามารถออกเสียงได้อย่างรวดเร็ว

การเข้าสังคมของเด็ก

  • ด้านการช่วยเหลือตัวและการเข้าสังคม

ขณะที่กำลังเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการกับลูก คุณพ่อคุณแม่ หรือพี่ ๆ อาจจะใช้ผ้าผืนเล็ก ๆ บังหน้าแล้ว โผล่ออกมา เป็นการเล่นจ๊ะเอ๋กับลูก ซึ่งเด็กจะชอบมาก พร้อม ๆ กับออกเสียงคำว่า จ๊ะเอ๋ อาจจะพูดไม่ได้ทั้งสองคำ แต่การเล่นแบบนี้เป็นการฝึกให้เด็กน้อยรู้จักการเล่นเพื่อสร้างสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ได้

ของเล่นเสริมพัฒนาการ

พัฒนาการของเด็กวัย 7 เดือน ที่เริ่มเห็นชัดเจน

เด็กในวัยนี้ กำลังพัฒนาในด้านความสนใจต่อสิ่งรอบตัว แต่กลับกลัวคนแปลกหน้าอย่างมาก และจะไม่ให้คนที่ไม่รู้จัก คุ้นเคย มาจับเนื้อต้องตัว เด็กน้อยจะดิ้นรนหนีการอุ้มทันที เด็ก ๆ จะมีความสนใจกับของเล่นที่มีเสียงมากกว่าด้วยการคลานไปหาของเล่นที่มีคนเปิดเสียงทิ้งไว้ ซึ่งเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการ เด็กอีกชนิดหนึ่งที่ได้ทั้งความสนุกจากการเล่น และได้ทดสอบการฟังว่าเด็กมีการได้ยินอย่างชัดเจน ทั้งหูซ้าย และหูขวา พร้อมกันหรือไม่

ในวัยที่ลูกเริ่มเคลื่อนไหวตัวเองไปในทิศทางต่างๆ ได้ดี รวมถึงการเริ่มเกาะเก้าอี้ยืน ทำท่าจะปืนป่ายขึ้นที่สูง รวมทั้งบันไดบ้าน คุณพ่อ คุณแม่ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพังคนเดียว แม้ว่าขณะนั้นเด็กกำลังหลับอยู่ และคิดว่าไปทำงานบ้านตรงบริเวณใกล้ ๆ ซึ่งเด็กอาจจะตื่นขึ้นมา เมื่อไม่เห็นใครภายในห้องนอนก็อาจจะคลานเพื่อตามหา หลาย ๆ ครั้งที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ดังนั้น คุณพ่อ คุณแม่จึงควรมีคอกสำหรับเด็กเพื่อป้องกันเด็กอีกชั้นหนึ่ง

ของเล่นเสริมพัฒนาการ หากไม่มีคุณพ่อคุณแม่คอยเล่นอยู่ด้วย จะไม่มีประโยชน์อะไรเลย เพราะเด็กยังไม่สามารถเรียนรู้วิธีการเล่นได้ด้วยตัวเอง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรสละเวลา ผลัดกันให้ความรู้ และเล่นกับลูกอย่างสนุก เพื่อช่วยให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี มีความอยากเรียนรู้ในสิ่งรอบตัว รวมทั้งหัดเก็บของเล่นหลังจากที่เล่นเสร็จเรียบร้อย อาจจะไม่เรียบร้อยแต่ก็เป็นการปูพื้นฐานของความมีระเบียบวินัยให้เด็กได้เรียนรู้ และทำซ้ำ ๆ ทุกครั้ง เมื่อเด็กโตขึ้นก็จะได้รับการปลูกฝังและสามารถทำตามเองได้

 

ชมสินค้าที่เกี่ยวข้อง : ของเล่นเสริมพัฒนาการ