getwsodo

เมื่อลูกน้อยอายุได้ 6 เดือน (When the baby is 6 months old)

เมื่อลูกน้อยได้ 6 เดือน

เมื่อลูกน้อยอายุได้ 6 เดือน (When the baby is 6 months old)

ความน่ารักและพัฒนาการของลูกน้อยในวัย 6 เดือน กำลังเป็นที่หลงใหลของทุก ๆ คนในครอบครัว ไม่เฉพาะคุณพ่อ คุณแม่เท่านั้น ในช่วงนี้เองที่ลูกน้อยจะได้รับของเล่นเสริมพัฒนาการที่เหมาะกับช่วงวัย 6 เดือน ซึ่งเด็กในวัยนี้ เริ่มคลานเก่งแล้ว

ไม่สามารถปล่อยให้อยู่บนเตียงนอนที่ไม่มีคอกกั้นตามลำพังได้ เพราะน้องจะชอบพลิกตัวไปมา และคืบคลานอย่างรวดเร็ว ในวัยนี้น้องจดจำชื่อตัวเองได้แล้ว หากใครเรียกจะหันตามทันที พร้อมส่งยิ้มหวาน ๆ ให้อีกด้วย แบบนี้ก็ทำให้ใจละลายกันพอดี ในบางครั้งยังส่งเสียงตอบ พร้อมคุยจนปากย้วยไป ย้วยมาอีกด้วย

ลูก 6 เดือน

การเตรียมของเล่นเสริมพัฒนาการลูกน้อยในช่วงวัย 6 เดือน

ซึ่งเป็นวัยที่ลูกน้อยเริ่มมีดอกไม้เล็ก ๆ งอกพ้นเหงือกสีชมพูออกมาแล้ว นอกจากน้ำลายจะไหลย้อยจนเต็มผ้ากันเปื้อน ยังชอบจับของใส่ปาก แล้วกัดด้วยความคันเหงือก หมั่นเขี้ยว

ดังนั้นของเล่นเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัย จึงควรเป็นตุ๊กตาผ้านุ่ม ๆ ของเล่นยางที่สามารถกัดได้ ไม่เป็นอันตราย มีความปลอดภัยจากวัสดุที่ผลิต และสีที่เติมแต่งของเล่นให้น่าดู ของเล่นที่เป็นยางกัด จะเป็นที่โปรดปรานของน้อง ๆ ในวัยนี้มาก พอ ๆ กับจุ๊บหลอก ที่ต้องมีติดไว้เสมอ

ของเล่นเด็ก 6 เดือน

ของเล่นเสริมพัฒนาการ ควรเป็นของเล่นแบบไหนดี

ในวัยที่น้องเริ่มคลานเก่ง และทรงตัวนั่งเองได้แล้ว น้อง ๆ ในวัยนี้จะเริ่มสนใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวมากยิ่งขึ้น นอกจากของเล่นยางกัดที่จะช่วยให้อาการคันฟันบรรเทาลงได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมหนังสือผ้าเป็นนิทานสั้น ๆ มีสีสันสดใสชวนมอง เพื่อเริ่มฝึกให้ลูกน้อยมีนิสัยรักการอ่าน

และยังปลอดภัยในการที่น้องจะเอาเข้าปาก ด้วยความที่เริ่มฝึกจำ และมีการเลียนแบบพฤติกรรมต่าง ๆ ของคนรอบตัว จึงทำให้น้องชอบเล่นจ๊ะเอ๋ หรือส่องกระจกแล้วเอียงคอไปมา ดูตัวเองในกระจก โดยที่ไม่ต้องพึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการ ซึ่งการเล่นจ๊ะเอ๋นั้น จะทำให้น้องเป็นเด็กอารมณ์ดี ส่งเสียงหัวเราะเอิ๊กอ๊ากถูกใจ

ของเล่นลูก 6 เดือน

นอกจากนี้

น้องในวัย 6 เดือน ยังชอบโยนของที่อยู่ในมือทิ้ง

แล้วก้มลงดูด้วยความแปลกใจ คุณพ่อคุณแม่จึงควรซื้อของเล่นประเภทลูกบอล หรือของที่มีเวลาหล่นกระทบพื้นแล้วมีเสียงดังกรุ๋งกริ๋ง หรืออาจจะเป็นเครื่องดนตรี อย่างเช่น เปียโนที่เหมาะสมกับวัย

โดยมีคุณพ่อ คุณแม่เป็นผู้กดเสียง แล้วชักชวนให้ลูกกดตาม ซึ่งจะเป็นการฝึกการใช้มือ ใช้นิ้ว ให้สัมพันธ์กับตา และยังฝึกการได้ยินเสียงต่าง ๆ เป็นการทดสอบการได้ยินของลูกอีกด้วย ของเล่นเสริมพัฒนาการของเด็กวัย 6 เดือน จึงต้องอาศัยการสื่อสารด้วยเสียง เป็นหลัก ที่สำคัญคือ หากเป็นของที่หยิบใส่ปากได้ จะต้องระวังอย่าให้เล่นคนเดียวเด็ดขาด

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก 6 เดือน

การดูแลลูกน้อยวัย 6 เดือน

เด็ก ๆ ในวัย 6 เดือน เป็นวัยที่คืบคลานเก่งมาก ภายในห้องที่ใช้เลี้ยงดูเด็กในวัยนี้ จะต้องมีการฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคอยู่ตลอดเวลา เพราะเป็นวัยที่ชอบหยิบของทุกสิ่งเข้าปาก แล้วโยน แล้วหยิบเข้าปากสลับกันไป

ในส่วนของเล่นเสริมพัฒนาการ ก็จะต้องทำความสะอาดให้ดี หากของเล่นที่มีญาติผู้ใหญ่ซื้อมาฝาก ประเภทรถราง ที่ขับเคลื่อนได้เอง เด็กในวัยนี้จะชอบมากเป็นพิเศษ สามารถจับจ้องอยู่ที่ของเล่นได้ครั้งละนาน ๆ เพราะเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้กับสิ่งของที่เคลื่อนไหวได้ เผลอ ๆ ก็จะจับโยนกับพื้น

ของเล่นเด็กๆ

หากลูกมีการโยนสิ่งของที่เป็นของเล่นเสริมพัฒนาการ หรือเหวี่ยงไปตามกำลังแขนของเด็ก คุณพ่อ คุณแม่อย่าเพิ่งดุลูก เพราะเป็นพัฒนาการในช่วงวัยของน้อง หากทำหน้านิ่วคิ้วขมวด ถึงน้องจะไม่เข้าใจแต่ก็พอจะสื่อสารถึงความไม่พอใจได้ และอาจจะยิ่งทำในสิ่งที่ถูกคุณพ่อคุณแม่ดุซ้ำ ๆ เป็นการเรียกร้องความสนใจ จนอาจติดเป็นนิสัยชอบโยนสิ่งของ การชวนลูกคุยด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส และคำพูดที่มีน้ำเสียงนุ่มนวล จะทำให้เด็กมีความอ่อนโยน และเลียนแบบเสียงสูง ๆ ต่ำ ๆ ได้ดี

ลูก 6 เดือน

 

ชมสินค้าที่เกี่ยวข้อง : ของเล่นเสริมพัฒนาการ
getwsodo